Hotline hỗ trợ

0916.45.9797

Phối cảnh đêm dự án Dầu Diây Center City 2

Phối cảnh đêm dự án Dầu Diây Center City 2

Nhận thiết kế 3D bất động sản chuyên nghiệp, phối cảnh 360 độ, phim 3D chất lượng cao, click để xem chi tiết

Giới thiệu dự án Singa City, quận 9, HCM, Kim Oanh Group

Giới thiệu dự án Singa City, quận 9, HCM, Kim Oanh Group

Khu đô thị Singa City quy mô lên đến 9,1 héc ta, với 2 block căn hộ và khoảng 400 nền nhà phố.

2design

t&t long hậu

Thị trường bất động sản 2016: nhộn nhịp phân khúc nhà ở

Ngày đăng: 04/01/2016

 
Năm 2015, không ít người dè dặt cho rằng thị trường bất động sản có chuyển động tích cực nhưng khó khăn của doanh nghiệp vẫn còn, nhưng nhiều người lạc quan nhận định thị trường đã đi qua đáy và đang bước vào chu kỳ tăng trưởng.
 
Mua bán nhộn nhịp
 
“Chúng tôi đang dồn sức cho dự án này, dự kiến sẽ bán dứt điểm rồi nghỉ Tết”, ông Nguyễn Nam Hiền, Tổng giám đốc Công ty Hưng Thịnh Land, cho biết khi nói về dự án Lavita Garden tại quận Thủ Đức do công ty mẹ Hưng Thịnh Corp phát triển. Ông cho biết, dự án có khoảng 650 căn hộ, vừa được giới thiệu ra thị trường ngày 12-12 vừa qua, nhưng đến nay đã bán được phân nửa. Với tốc độ bán hàng như vậy, ông có cơ sở để tin đội ngũ nhân viên bán hàng của ông “giải quyết” hết số căn hộ còn lại theo đúng tiến độ đã đề ra.
 
Ông Hiền cho biết 2015 là một năm bận rộn của công ty với số lượng căn hộ bán được khoảng 5.000 căn, tăng gấp đôi số lượng căn hộ bán được trong năm ngoái. Đà hồi phục từ cuối năm 2014 đã làm cho thị trường chuyển động tích cực trong năm 2015, hàng loạt dự án lớn, nhỏ chào bán ra thị trường. Những doanh nghiệp có sự chuẩn bị tốt đã bắt được nhịp của thị trường, công ty ông là một trong số đó.
 
Cũng với cái nhìn lạc quan, đại diện Novaland Group cho biết thị trường hồi phục không chỉ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn mà còn tạo đà cho bước phát triển mới. Trong năm 2015, tập đoàn này đã công bố thêm 10 dự án mới, nâng tổng số dự án tại TPHCM lên con số 25. Với số lượng dự án đó, Novaland đã đưa ra thị trường 7.500 sản phẩm mới gồm căn hộ, nhà phố, căn hộ văn phòng (office-tel).
 
Ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Công ty Savills Vietnam, nhận định điểm nổi bật trong năm 2015 là sự nhộn nhịp của phân khúc nhà ở, và nếu nhìn vào số lượng căn hộ giao dịch thành công thì có thể nói “thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn phục hồi sau năm năm đi xuống”. Ông MacGregor dẫn số liệu nghiên cứu thị trường cho thấy đã có khoảng 14.500 căn hộ giao dịch thành công trong ba quí đầu năm 2015, mức cao nhất trong vòng năm năm trở lại đây. Và nếu cộng thêm số căn hộ bán ra trong quí 4 (đang trong giai đoạn tổng hợp), lượng căn hộ tiêu thụ được còn cao hơn.
 
Nhịp đập của thị trường bất động sản còn được phản ánh qua nguồn tín dụng ngân hàng đổ vào lĩnh vực này. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - chi nhánh TPHCM, cho biết tín dụng bất động sản đang tăng dần kể từ nửa cuối năm 2012, thời điểm NHNN đưa tín dụng bất động sản ra khỏi lĩnh vực không khuyến khích cho vay. Hiện tín dụng bất động sản tăng trưởng bình quân 11,7%/năm và luôn chiếm tỷ trọng 11-12,5% trong tổng dư nợ. Riêng trong tháng 11-2015, cho vay bất động sản tăng đến 12,3%, nâng tổng dư nợ bất động sản lên đến 140.000 tỉ đồng, mức cao nhất trong vòng tám năm trở lại đây.
 
Ông Minh cho rằng các số liệu thống kê này đang phản ánh sự khởi sắc của thị trường bất động sản. Dòng tiền đổ vào lĩnh vực này ngày càng nhiều, từ tín dụng đến kiều hối. Năm 2014, lượng kiều hối chảy vào bất động sản chiếm 20,2%, năm nay đã tăng lên hơn 21%.
 
 
Thị trường nhà ở sẽ đón nhận nguồn cung khoảng 16.500 căn hộ trong năm 2016.
 Nhu cầu sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường, và sự phục hồi sẽ tiếp tục diễn ra trên tất cả các phân khúc
 
Nhờ những cái bắt tay
 
Thật ra, thị trường căn hộ nhộn nhịp một phần là nhờ niềm tin người mua nhà quay trở lại, một phần là nhờ những cái bắt tay của các doanh nghiệp, cộng với sự linh hoạt của các chương trình bán hàng. Không nhiều dự án mới tham gia thị trường, hầu hết là những dự án cũ được làm mới lại thông qua các thương vụ chuyển nhượng. Các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính mua lại dự án thông qua hình thức mua cổ phần chi phối ở cấp độ công ty, hoặc đầu tư trực tiếp vào dự án.
 
Điển hình trong việc mua lại dự án thông qua con đường mua cổ phần là thương vụ giữa Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Bình Chánh (BCCI). Khang Điền đã biến BCCI thành công ty con sau khi mua 32 triệu cổ phiếu BCI, nâng tỷ lệ sở hữu của Khang Điền tại BCCI lên 57,31%. Khang Điền có tiền, còn BCCI thì có đất. Hiện BCCI là một trong số những công ty bất động sản có quỹ đất lớn, với 24 dự án có tổng diện tích gần 400 héc ta tập trung ở quận Bình Tân và huyện Bình Chánh (TPHCM). Khang Điền cho biết muốn thực hiện một bước tiến mới trong việc đầu tư các dự án mới tại khu vực phía Tây Nam TPHCM với phân khúc nhà thấp tầng, chung cư và khu công nghiệp.
 
Đầu tư trực tiếp vào dự án cũng là cách nhiều doanh nghiệp đang làm, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài. Với mỗi dự án, các doanh nghiệp địa ốc thường lập ra một công ty con để thực hiện. Nhà đầu tư nào muốn mua dự án thì rót tiền vào công ty con đó để cùng phát triển, sau đó đường ai nấy đi, không dính dáng gì nhiều đến công ty mẹ.
 
Đây là cách hai nhà đầu tư Nhật Bản là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad đầu tư vào dự án Flora Anh Đào tại quận 9 (TPHCM) thông qua một công ty con của Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long. Được biết hai nhà đầu tư Nhật Bản này đang tiếp tục nhắm đến một dự án nữa của Nam Long, cũng tại quận 9. Tương tự, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển bất động sản An Gia đã mua hai khối chung cư trong dự án khu dân cư phức hợp Lacasa tại quận 7 (TPHCM). Còn tập đoàn Đất Xanh trong năm 2015 đã tổ chức buổi triển lãm riêng với 20 dự án lớn nhỏ, trong đó có nhiều dự án đi qua con đường hợp tác đầu tư.
 
Thay vì đi xin dự án mới, các nhà đầu tư tìm đến những dự án đang dang dở nhưng có vị trí đẹp, pháp lý hoàn chỉnh để đầu tư. Đại diện Novaland cho biết, việc hợp tác này giúp công ty rút ngắn thời gian xin phép cũng như xây dựng, giảm chi phí vốn, qua đó giúp giảm giá bán căn hộ, tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Nói như ông MacGregor của Savills Vietnam, hình thức hợp tác đầu tư giúp nhà đầu tư linh hoạt trong việc bước vào và bước ra khỏi dự án vào những thời điểm thích hợp.
 
Chỉ có điều chữ mua lại ở đây phải để trong ngoặc kép, bởi phần lớn các dự án tuyên bố đổi chủ chỉ dừng ở mức hợp tác đầu tư. Nói cách khác, chuyển nhượng không có nghĩa là thay đổi chủ sở hữu vốn, nhiêu khê thủ tục và tốn nhiều thời gian. Với cách này, nhà đầu tư làm mới lại hình ảnh dự án bằng cách thay tên đổi họ, sau đó tung ra thị trường. Đó là chưa kể những dự án không chuyển nhượng, nhưng được các đơn vị phân phối tiếp sức với động lực là tỷ lệ hoa hồng mà dân trong ngành gọi là chấm (%). Chấm càng nhiều, càng kích thích người bán. Được biết có dự án ở quận 12 đưa ra mức hoa hồng “10 chấm”, và chỉ trong một thời gian ngắn đơn vị phân phối bán hết số căn hộ, điều mà chủ đầu tư làm mãi không được. Ở góc độ thị trường, việc hồi sinh những dự án cũ giúp thị trường địa ốc chuyển động, qua đó giải phóng bớt lượng hàng tồn kho.
 
Kỳ vọng bứt phá
 
Với lượng căn hộ giao dịch tăng mạnh và tín dụng đổ vào bất động sản nhiều, ngay từ trong năm 2015 nhiều người đã lo ngại bong bóng bất động sản có thể sẽ quay trở lại. Ông Minh của NHNN cho rằng khả năng xảy ra hiện tượng này khó, vì ba lý do.
 
Thứ nhất, các cơ chế chính sách của Chính phủ và ngân hàng đối với bất động sản vẫn ở mức độ thận trọng, kiểm soát được. Thứ hai, tín dụng bất động sản hiện chỉ chiếm từ 11-12,5% trong tổng dư nợ, không chiếm tỷ trọng quá cao như hồi năm 2006-2007, thời điểm tín dụng bất động sản lên đến 37% trên tổng dư nợ. Thứ ba, hiện nay các ngân hàng đã có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư vào bất động sản. Việc thẩm định các dự án kỹ lưỡng hơn, việc duyệt cho vay trên cơ sở năng lực tài chính cũng như khả năng triển khai dự án của chủ đầu tư. Không như trước đây, mua bán trên giấy nhiều, có dự án mới được phê duyệt 1/500-1/2000 đã được bán sạch.
 
Ông MacGregor của Savills Vietnam dẫn số liệu nghiên cứu của công ty, cho biết thị trường nhà ở sẽ đón nhận nguồn cung khoảng 16.500 căn hộ trong năm 2016. “Thị trường chuyển nhượng đang nhộn nhịp, chúng tôi dự báo xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm 2016”, ông MacGregor cho biết. Nhu cầu sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường, và sự phục hồi sẽ tiếp tục diễn ra trên tất cả các phân khúc, từ nhà ở cho đến văn phòng cho thuê. Ngoài ra, thị trường còn có thêm lực đẩy từ các hiệp định thương mại tự do, với kỳ vọng các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài sẽ đến, kéo theo nhu cầu về bất động sản.
 
Nói về triển vọng, một số doanh nghiệp địa ốc kỳ vọng, tiếp nối đà hồi phục của năm 2015, bức tranh thị trường bất động sản năm 2016 sẽ có nhiều gam màu sáng hơn. Nhiều dự án tái khởi động, đẩy nhanh tiến độ để nắm bắt cơ hội. Song, cơ hội thực sự sẽ nằm trong tay những doanh nghiệp đã chuẩn bị từ trước, có trong tay quỹ đất sạch và có tiềm lực tài chính mạnh.
 

Theo TBKTSG 

Dự án - Lọc danh sách
Tìm kiếm

DỰ ÁN MỚI

Dự án Mega City 2, Nhơn Trạch, Đồng Nai của Kim Oanh Group

Với định hướng trở thành "đô thị hạt nhân" của thành phố Nhơn Trạch, Mega City 2 hứa hẹn sẽ…

Căn hộ Cityland Park Hills Gò Vấp

Căn hộ Cityland Park Hills gồm có 5 block, mỗi block 12 tầng với tổng số 968 căn có diện tích đa dạng…

Dự án Singa City Trường Lưu Kim Oanh quận 9

Kim Oanh triển khai dự án Singa City tại Trường Lưu, quận 9 với quy mô lên đến 9,1 héc ta, thông tin…

Dự án Mega City-Kim Oanh group 2017

Dự án Mega City tọa lạc tại mặt tiền đường Hùng Vương, tiếp giáp Ngô Quyền, trung tâm thị xã…

Dự án Golden Center City 2

Golden Center City 2 không chỉ mang đến một không gian sống sang trọng với các dịch vụ tiện ích đẳng…

Dự án Thới An City Quận 12

Dự án Thới An City không chỉ là nơi an cư - vượng nghiệp, đây còn là kênh đầu tư cực kỳ hấp…

BÀI VIÊT MỚI

Cơ hội vàng đầu tư địa ốc tại Nhơn Trạch

Quỹ đất trung tâm TP.HCM ngày càng khan hiếm, mức giá quá đắt đỏ nên nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển ra các khu vực vùng ven tìm kiếm cơ hội mới. Trong đó, Nhơn Trạch là một điểm sáng nổi bật.

19-03-2018

Cú hích mới cho địa ốc Nhơn Trạch

Cùng với sự bứt phá về hạ tầng giao thông, thị trường bất động sản Nhơn Trạch được đánh giá đang bước vào chu kỳ phát triển mới với nhiều tiềm năng hấp dẫn.

19-03-2018

Đất nên vùng ven Sài Gòn trước cơ hội bứt phá

Hạ tầng giao thông phát triển mạnh, giá còn thấp so với TP.HCM là hai yếu tố giúp bất động sản vùng ven hấp dẫn. Dự báo bùng nổ tiếp trong năm 2018 mà một trong những điểm “nóng” chính là Nhơn Trạch (Đồng Nai).

19-03-2018

Vì sao đất giáp ranh Sài Gòn như thỏi nam châm hút vốn nhỏ

Tâm lý bám đất, hám rẻ, chống trượt giá đã kích dòng tiền trên dưới một tỷ đồng ồ ạt đổ vào nhà đất ven Sài Gòn.

19-03-2018

Xu hướng nào cho thị trường bất động sản năm 2018?

Năm 2018, dự báo thị trường bất động sản (BĐS) có thể vẫn giữ được sự phát triển ổn định; các phân khúc thị trường và sản phẩm có sự tái cơ cấu hợp lý hơn.

26-02-2018

Các kênh rửa tiền hiện nay và những rủi ro ở Việt Nam

Bài viết phân tích về hiện trạng các kênh rửa tiền hiện đang được nhiều người vô tư sử dụng phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Và mức độ an toàn của các kênh này như thế nào?

05-07-2017

Bản quyền nội dung © 2015 thuộc về website www.sandatnen.net

Facebook: https://www.facebook.com/sandatnen.net

Địa chỉ: 355 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM

Hotline: 0916.45.9797

Email: Ceobatdongsan@gmail.com

VUONGMLS